A. Kỹ năng và kiến thức cần nhớ

1. Bảng đơn vị chức năng đo độ dài

a)Các đơn vị chức năng đo độ nhiều năm từ khủng đến bé:km, hm, dam, m, dm, cm, mm

b)Hai đơn vị chức năng đo độ nhiều năm liền nhau :

- Đơn vị béo gấp 10 lần đơn vị bé.

Bạn đang xem: Ôn tập bảng đơn vị đo độ dài

- Đơn vị bé bỏng bằng 1/10đơn vị lớn.

2. Bảng đơn vị đo khối lượng

a)Các đơn vị chức năng đo cân nặng từ nhỏ nhắn đến lớn:g, dag, hg, kg, yến, tạ, tấn

b)Hai đơn vị đo trọng lượng liền nhau :

- Đơn vị béo gấp 10 lần đơn vị bé

- Đơn vị bé bằng 1/10đơn vị lớn

3. Đề-ca-mét vuông

Đề-ca-mét vuông là diện tích s của hình vuông vắn có cạnh nhiều năm 1dam.

4. Héc-tô-mét vuông

Héc-tô-mét vuông là diện tích s của hình vuông vắn có cạnh dài 1hm.

5. Mi-li-mét vuông

Mi-li-mét vuông là diện tích của hình vuông vắn có cạnh nhiều năm 1mm.

6. Bảng đơn vị chức năng đo diện tích

*

B. Ví dụ

Ví dụ 1:Viết số phù hợp vào địa điểm chấm:

a) 12km = ... M

b) 214m = ... Dm

c) 27dm = ... Mm

Giải:

a) 12km = 12000m

b) 214m = 2140dm

c) 27dm = 2700mm

Ví dụ 2: Viết số tương thích vào chỗ chấm:

a) 15 tạ = ... Kg

b) 24 tấn = ... Kg

c) 7kg = ... G

Giải:

a) 15 tạ = 1500kg

b) 24 tấn = 24 000kg

c) 7kg = 7000g

Ví dụ 3: Viết số phù hợp vào nơi chấm:

a) 14dam(^2)= ... M(^2)

b) 7hm(^2)= ... Dam(^2)

c) 3cm(^2)= ... Mm(^2)

Giải:

a) 14dam(^2)= 1400m(^2)

b) 7hm(^2)= 700dam(^2)

c) 3cm(^2)= 300mm(^2)

Ví dụ 4: Một xe cài chở 30 bao gạo tẻ với 40 bao gạo nếp. Mỗi bao gạo tẻ khối lượng 40kg, từng bao gạo nếp trọng lượng 20kg. Hỏi xe kia chở bao nhiêu tấn gạo?

Giải:

Lượng gạo tẻ là: 40 x 30 = 1200 (kg)

Lượng gạo nếp là: 20 x 40 = 800 (kg)

Lượng gạo tẻ và gạo nếp là: 1200 + 800 = 2000 (kg) = 2 (tấn)

Ví dụ 5: tín đồ ta dán ngay tắp lự nhau 500 con tem hình chữ nhật lên một tấm bìa hình vuông vắn cạnh dài 1m, biết mỗi bé tem gồm chiều lâu năm 3cm, chiều rộng lớn 22mm. Hỏi diện tích s phần bìa không dán tem là từng nào xăng-ti-mét vuông?

Giải:

22mm = 2,2cm

Diện tích tấm bìa hình vuông là: 1 x 1 = 1 (m(^2)) = 10 000 (cm(^2))

Diện tích mỗi con tem là: 3 x 2,2 = 6,6 (cm(^2))

Diện tích 500 nhỏ tem là: 6,6 x 500 = 3300 (cm(^2))

Diện tích phần bìa ko dán tem là: 10 000 - 3300 = 6700 (cm(^2))

C. Bài xích tập từ luyện

Bài 1:Viết số hoặc phân số thích hợp vào chỗ chấm:

a) 1mm = ... M

b) 1cm = ... Dm

c) 1dam = ... Km

Bài 2:Viết số hoặc phân số thích hợp vào nơi chấm:

a) 1kg = ... Tạ

b) 1g = ... Kg

c) 1 tạ = ... Tấn

Bài 3:Viết số hoặc phân số tương thích vào vị trí chấm:

a) 450hm(^2)= ... Km(^2)... Hm(^2)

b) 6240m(^2)= ... Dam(^2)... M(^2)

c) 3750mm(^2)= ... Cm(^2)... Mm(^2)

Bài 4: Viết những số đo dưới dạng số đo có đơn vị là ki-lô-mét vuông:

a) 3km(^2)3hm(^2)= ...

b) 16km(^2)267m(^2)= ...

Bài 5: một tổ công nhân trong bố ngày sửa được 2km đường. Ngày thứ nhất đội sửa được 620m đường, ngày sản phẩm hai sửa được số mét đường gấp đôi ngày sản phẩm công nghệ nhất. Hỏi ngày thứ bố đội người công nhân đó sửa được bao nhiêu mét đường?

Bài 6: Viết tiếp vào khu vực chấm:

a) Hai đơn vị đo độ dài liền nhau:

- Đơn vị phệ gấp ... đơn vị chức năng bé.

- Đơn vị bé xíu bằng ... đơn vị lớn.

b) Hai đơn vị đo cân nặng liền nhau:

- Đơn vị khủng gấp ... đơn vị chức năng bé.

- Đơn vị nhỏ nhắn bằng ... đơn vị chức năng lớn.

c) Hai đơn vị đo diện tích liền nhau:

- Đơn vị mập gấp ... đơn vị bé.

- Đơn vị nhỏ nhắn bằng ... đơn vị chức năng lớn.

Bài 7: vào một ku cư dân mới, fan ta cần sử dụng một nửa diện tích s đất để triển khai đường đi và các công trình công cộng, nửa diện tích s đất còn sót lại được chia gần như thành 2000 mảnh hình chữ nhật, mỗi mảnh bao gồm chiều rộng 10m, chiều nhiều năm 25m để xây nhà ở. Hỏi diện tích khu dân cư đó là từng nào ki-lô-mét vuông?

Bài 8: Một xe chở 12 tạ gạo tẻ với 80 yến gạo nếp. Tính khối lượng gạo xe đó chở được.

Bài 9: Một fan đi xe máy từ A qua C đến B. Đoạn đường AC ngắn thêm đoạn đường CB là 13km 500m. Tính quãng mặt đường AB, biết đoạn đường AC bằng(dfrac25)đoạn mặt đường CB.

Xem thêm: Bài 1 Trang 21 (Luyện Tập) Sgk Toán 5, Toán Lớp 5 Trang 21 Luyện Tập

Bài 10: siêu thị có số gạo tẻ nhiều hơn thế nữa số gạo nếp là một trong những tạ 50kg. Sau khoản thời gian bán đi 25kg gạo mỗi các loại thì còn lại lượng gạo nếp bằng(dfrac25)lượng gạo tẻ. Hỏi lúc đầu cửa hàng có bao nhiêu ki-lô-gam gạo mỗi loại?

Học sinh học thêm các bài giảng tuần 5 trong mục Học Tốt Toán Hàng Tuần bên trên johnadamshs.net để hiểu bài tốt hơn.